Tháng Hoa Viết Về Mẹ

Primary tabs

 

Tháng Hoa Viết Về Mẹ

 

Mẹ.

Hôm trước, chị Mến có gởi một PPS  Việt Ngữ để ôn cho các em Xưng Tôi Rước Lễ Lần Đầu (XTRLLĐ), chuẩn bị cho các em thi sắp lớp Việt Ngữ, vì cả năm dạy Giáo Lý cho các em phải dùng tiếng In Gờ Lít ạt xé kềnh láng quịt (English as second language) tréo báng họng. Hôm nay thả cửa "ta về ta tắm ao ta". Mở đầu, dạy cho các em những chữ Cái, những nguyên âm, phụ âm. Nguyên âm là những từ... nôm na.... khi phát âm giống như: "Khi cười hở mười cái răng", nghĩa là môi miệng không khép được. Phụ âm là những từ: môi, lưỡi, răng phải nhảy Lambada khi phát âm.

 

Mẹ,  

Chị Mến góp ý rằng “chúng ta nên dùng lối đánh vần xưa, cũ. Vậy là…..:

Mẹ= Em-mờ-e-me-nặng-mẹ. Perfect! “hết phản con cào cào”! Cứ thế làm tới, khỏi lo cho ngày mai vì mai… “Chúa lo”. Khi dạy cho các em ráp vần, phát âm, về mặt ngữ pháp nó không mang lại một cảm xúc nào, và các em phải đọc theo thầy em-mờ-e-me-nặng-mẹ.  Có chăng cảm xúc vui vui khi các em đánh vần đúng. Period! Nhưng…..

 

Sáng nay, cũng từ ngữ đó, cũng phụ âm cùng nguyên âm đó, nhưng… cảm xúc tràn đầy qua các câu ca dao, lục bát:

 

“Mẹ già như chuối ba hương

Như xôi nếp một, như đường mía lau.”

 

“Mẹ già như trái chín cây

Gió đưa mẹ rụng, biết ngày nào đây?”

 

“Nuôi con chẳng quản chi thân

Bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn.”

 

“Ơn cha trọng lắm ai ơi

Nghĩa mẹ bằng trời mang nặng đẻ đau.”

 

“Lên non mới biết non cao

Nuôi con mới biết công lao mẫu từ.”

 

Chỉ vài câu đơn giản nhưng đượm tình, con tim thổn thức khi đọc lên thành tiếng hay không thành tiếng. Con người đã khai thác trong kho tàng văn chương để viết lên những vần thơ; những áng văn tuyệt vời về mẹ từ hơn 20 thế kỷ vẫn chưa cạn nguồn. Từ cái thổn thức, dạc dào đó,  con cũng không biết bắt đầu từ đâu để viết.

 

Tháng Mười: Tròn tháng Mân Côi

Tháng Năm: Trọn vẹn Hoa Ngời nhân gian.

 

Mẹ,

Con lại bắt đầu từ đây: Bắt đầu từ Tháng Hoa ngời nhân gian. Vì hoa là biểu tượng gần gũi để bày tỏ cảm xúc của con người(?). Khi vui người ta mang hoa tặng nhau; khi buồn tặng hoa cho nhau;  chúc mừng tặng hoa cho nhau; đồng cảm tặng hoa cho nhau. Phải chăng đó là lý do tại sao Giáo Hội đã dành trọn tháng Năm thành tháng Hoa để nhớ về Mẹ và bày tỏ  cảm xúc(?). Riêng con, tâm hồn khô như mùa Hạ, có lẽ chỉ chờ rực lửa ân tình thiêu đốt thời gian cho cùng, cạn chớ chưa sở hữu một “chiêm niệm” nghệ thuật, phân tích mỹ miều từng cánh hoa thực thụ, có chăng chỉ hàm ý một biểu tượng như Hoa Lòng. Và vì thế, con không đem hoa như một phản ảnh tâm hồn khi nói về Mẹ. Chỉ mộc mạc những gì cô đọng trong tâm tư như lời nỉ non, thưa cùng. Con sẽ bắt đầu từ:  “Kính mừng Maria đầy ơn phúc”!

 

Khi thiên thần Gabriel chào Mẹ “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng”. Lời chào đã mặc nhiên công bố cùng nhân loại vị thế  cao vời đầy ưu ái mà Thiên Chúa đã dành cho Mẹ. Từ đó, Mẹ cưu mang một Tình Yêu Cứu Chuộc; một Thiên Chức đã có ngàn đời. Mẹ đã trải qua muôn ngàn gian lao, đau khổ để đem hạnh phúc, vinh quang đến cho con người. Để hình dung một phần nào những đau khổ về Mẹ. Con đã liên tưởng đến chiến tranh VN; đã liên tưởng đến những bà mẹ Việt bồng bế con chạy trốn; đã liên tưởng đến những mái nhà tranh, vách đất. Để rồi “bên ướt mẹ nằm, bến ráo con lăn”; đã liên tưởng đến những bà mẹ ôm xác con khóc ngất khi bị trúng đạn pháo kích mà con đã là chứng nhân trong bi kịch đời đầy nước mắt.

 

Mẹ,

“Kính mừng Maria đầy ơn phúc”!

 Sau khóa ba ngày, con tập thói quen lần hạt mỗi buổi sáng. Cố gắng lần trọn năm mươi kinh như đã hứa trong Sứ Vụ Lệnh. Từ đó, trong tâm hồn như có lệnh truyền mà con chỉ làm một việc là thực thi. Thực thi một mệnh lệnh. Từ đó, không biết khi nào con đã trở thành “con két”, chỉ phát ra những âm thanh nhưng tâm hồn trống không, hoặc hơn tí nữa như vui vui khi dạy các em ráp vần trong lớp XTRLLĐ. Nói thế để thấy rằng con người cũng là loài thụ tạo chóng quên, hay riêng con bạc bẽo không chừng.

 

Mẹ,

Tháng Hoa viết về Mẹ trong tâm tình “người con hoang đàng” mong Mẹ luôn tha thứ. Nguyện xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa Giê-su Kitô Con Mẹ gìn giữ những bà mẹ trần thế chúng con nhân ngày Hiền Mẫu.

 

Mẹ về bên giáo xứ con
Vượt trùng dương, Mẹ sắc son sum vầy
Đoàn con qui tụ về đây
Cộng đoàn Các Thánh mong ngày hân hoan

Rời Việt Nam, từ La Vang
Một tay Mẹ bế Hài Đồng Giêsu
Về đây Thánh Hoá âm u
Tháng năm nhắc nhở con từ bến mê

Cậy nhờ ơn Mẹ trăm bề
Dìu con từng bước hướng về Ngôi Cha
Đóng đinh thù hận, chua, ngoa
Giết đi ích kỷ, thăng hoa tình người

Đóng đinh dục vọng bên đời
Dìm đam mê xuống cùng “TÔI” chính mình
Nhiệm mầu Tử Nạn, Phục Sinh
Thăng hoa nhân cách sống tình Yêu Thương

 

 

 

 

Upload hình ảnh: